Thực trạng cây dứa tại Mường Chà, Điện Biên

Những khó khăn trong việc tiêu thụ dứa của nông dân Mường Chà, Điện Biên.

      Chiếm 65% tổng diện tích trồng dứa trên địa bàn tỉnh Điện Biên, từ nhiều năm nay dứa đã và đang là cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu chủ yếu cho nhiều hộ nông dân huyện Mường Chà. Tuy nhiên, do vị trí địa lý cô lập với các vùng kinh tế khác của Việt Nam, không có cơ sở chế biến, bảo quản, việc chỉ tiêu thụ dứa tươi có giá trị kinh tế thấp là bài toán cần các cấp chính quyền địa phương quan giải quyết.

      Do thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên cây dứa ở Mường Chà được đánh giá có chất lượng tốt, quả thơm ngon. Trong năm 2019, toàn huyện có trên 200ha, năng suất 18 tấn/ha; sản lượng khoảng 3.600 tấn, tập trung chủ yếu ở 2 xã Na Sang và Sa Lông.; sau khi trừ chi phí, mỗi héc ta dứa cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng. Tuy nhiên, việc không có cơ sở chế biến, sản xuất, bảo quản dứa; người dân chủ yếu trồng dứa tự phát, tiêu thụ dứa tươi dẫn đến: Giá cả bấp bênh, chất lượng, đầu ra không ổn định…

     Thực hiện Quyết định số 3073/QÐ-BNN-QLCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Ðề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc”, tháng 3/2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã triển khai mô hình trồng dứa theo chuỗi cung ứng dứa an toàn. Thực hiện mô hình là Hợp tác xã Na Sang với 54 hộ dân tham gia, quy mô 63 ha. Tham gia mô hình, người trồng dứa được hỗ trợ kỹ thuật bón lót, làm cỏ từ khi trồng đến khi thu hoạch. Cuối tháng 11/2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản đã cấp giấy chứng nhận sản phẩm dứa đạt chất lượng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Hợp tác xã Na Sang. 

     Công ty Moonfood Điện Biên cũng đã ký hợp đồng với các hộ dân hợp tác xã Na Sang trồng theo tiêu chuẩn VietGAP để thu mua dứa tươi, làm nguyên liệu để sản xuất, chế biến hai sản phẩm "Dứa sấy lạnh" và "Dứa Thăng hoa". Cam kết mua dứa tươi cao hơn 50-100% so với giá thị trường, đồng thời quảng bá thương hiệu dứa tươi Na Sang, Mường Chà ra thị trường Việt Nam và quốc tế.

     Theo Kế hoạch số 2982/KH - UBND, ngày 16/10/2018 của UBND tỉnh về định hướng phát triển cây ăn quả. Ðối với cây dứa, định hướng đến năm 2020 phát triển diện tích tại huyện Mường Chà và Tuần Giáo khoảng 300 - 400ha, trong đó huyện Mường Chà từ 220 - 320ha gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ, nghiên cứu quy trình giải vụ trong năm. Ðể đầu ra cho sản phẩm dứa ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt là thực hiện chủ trương mỗi xã có một sản phẩm nông nghiệp chủ lực thì cần có giải pháp hiệu quả xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất dứa. Việc xây dựng vùng dứa nguyên liệu lớn, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ giúp người dân có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động đối với chất lượng sản phẩm; thúc đẩy sự kết nối giữa sản xuất với thị trường, mang lại thu nhập cao, từng bước xây dựng cây dứa thực sự là cây trồng chủ lực trong xóa đói giảm nghèo tại huyện Mường Chà.

2020-04-06