Thực phẩm sấy thăng hoa cho phi hành gia vũ trụ ngoài không gian

Một người giao pizza trong không gian. Thật đáng buồn nhưng là sự thật. Nếu bạn muốn lớn lên trở thành phi hành gia một ngày nào đó, đừng làm điều đó vì thức ăn!

 

      Ăn trong không gian có thể là một thách thức thực sự. Tại sao? Không đủ lực hấp dẫn ! Nếu bạn thả một con cá bột Pháp, nó sẽ nổi lên và trôi xung quanh tàu vũ trụ của bạn! Chúc may mắn giữ bữa tối của bạn. Làm thế nào về một cốc nước? Quên đi! Nước sẽ không ở trong một cốc. Nó cũng sẽ trôi nổi trong không khí.

Vậy làm thế nào để các phi hành gia ở lại không gian trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần tại một thời điểm? Các nhà khoa học đã đưa ra những cách đặc biệt để đóng gói và ăn thực phẩm trong không gian. Thực phẩm không gian đầu tiên là thực phẩm mềm (giống như thức ăn trẻ em!) Được đóng gói trong các ống như kem đánh răng.

John Glenn trở thành phi hành gia đầu tiên của Hoa Kỳ ăn trong không gian vào năm 1962. Ông đã ăn táo từ một ống nhôm trong một nhiệm vụ của Sao Thủy. Anh phải nhét thức ăn vào miệng.

Nếu điều đó không tốt cho bạn, bạn không đơn độc. Các phi hành gia cũng không điên về điều đó. Cuối cùng, các nhà khoa học đã tìm ra cách để chế biến các loại thực phẩm không gian ngon hơn, ngon hơn. Họ cũng dễ ăn hơn!

Làm đông khô là một trong những kỹ thuật họ sử dụng. Trong phương pháp này, thực phẩm nhanh chóng bị đóng băng và mất nước sau khi nấu chín. Thực phẩm đông khô không cần phải làm lạnh và tồn tại trong một thời gian dài.

Để ăn thực phẩm đông lạnh, các phi hành gia vắt nước vào các gói thực phẩm. Sau khi thức ăn hấp thụ nước, nó đã sẵn sàng để ăn. Các phi hành gia có thể sử dụng nước nóng để làm cho bữa ăn nóng ngon và bổ dưỡng .

Một số thực phẩm đông lạnh, như trái cây, có thể ăn khô. Trên thực tế, thỉnh thoảng bạn có thể ăn thức ăn của phi hành gia mà không nhận ra. Ngày nay, nhiều loại ngũ cốc ăn sáng bao gồm trái cây sấy khô, như dâu tây.

Các phi hành gia ngày nay ăn nhiều loại thực phẩm họ ăn trên Trái đất. Thực phẩm vẫn bị mất nước hoặc chuẩn bị theo những cách đặc biệt. Nhưng tàu con thoi không gian hiện có nhà bếp đầy đủ với nước nóng và lò nướng.

Phi hành gia cũng có thể sử dụng gia vị. Họ sử dụng các gói sốt cà chua , mù tạt và mayonnaise để thêm hương vị. Họ cũng có thể thêm muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, những gia vị này phải ở dạng lỏng. Nếu không, các hạt sẽ chỉ trôi đi!

Đồ uống cũng phải mất nước . Chúng được giữ ở dạng bột trong các túi đặc biệt. Các túi có ống hút tích hợp hoặc vòi phun đặc biệt. Bằng cách đó, các phi hành gia có thể uống trực tiếp từ túi sau khi thêm nước.

Để đảm bảo thức ăn của chúng không bị trôi đi, các phi hành gia sử dụng ốc vít Velcro . Khay của họ gắn chặt vào vòng của họ, vì vậy họ có thể thưởng thức một bữa ăn trong khi ngồi xuống.

Các nhà dinh dưỡng lên kế hoạch cho các bữa ăn phi hành gia để đảm bảo họ có được tất cả các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Tuy nhiên, một số phi hành gia gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi họ ở trong không gian một thời gian dài.

Các chuyên gia tin rằng những vấn đề này có thể được gây ra bởi sự sụt giảm số lượng vi khuẩn tốt trên cơ thể của các phi hành gia. Một nhóm học sinh trung học ở Hạt Jefferson, Kentucky, sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về vấn đề này. Thí nghiệm của học sinh sẽ bay vào vũ trụ ngoài tàu con thoi Endeavour.

Là một phần của Chương trình Thí nghiệm Không gian Sinh viên, các sinh viên đã lên kế hoạch cho một thí nghiệm để kiểm tra tác động của trọng lực đối với Lactobacillus GG. Đó là một loại vi khuẩn có thể giúp các phi hành gia trong tương lai khỏe mạnh hơn trong không gian.

Tổng cộng, 16 thí nghiệm do sinh viên thiết kế sẽ được thực hiện trên Endeavour. Điều này là phù hợp, vì Endeavour là tàu con thoi duy nhất được đặt tên bởi trẻ em. Học sinh đã tham gia một cuộc thi đặt tên con thoi quốc gia vào năm 1988.

Cái tên chiến thắng - Endeavour - được dựa trên một con tàu của Anh thế kỷ 18. Tuy nhiên, cái tên đã gây ra một chút nhầm lẫn. Nhiều người muốn đánh vần nó là End Endvourvor vì đó là cách đánh vần của người Mỹ. Tuy nhiên, tàu con thoi sử dụng cách đánh vần tiếng Anh với một chữ u u bởi vì đó là cách tên của con tàu trước đó được đánh vần.

Bạn có món ăn yêu thích nào bạn muốn mang theo lên vũ trụ không? Bạn nghĩ pizza mất nước sẽ trông như thế nào? Gà cốm thì sao? Khoai tây nghiền? Thực phẩm không gian có thể không phải lúc nào trông cũng ngon. Nhưng nó cung cấp cho các phi hành gia các chất dinh dưỡng họ cần để làm tốt công việc của họ!

 

 

2020-05-31